Liên hệ | Sitemap  
Kiến thức y khoa
21/02/2020

Rụng tóc androgen Còn gọi là rụng tóc liên quan androgen hay chứng hói tiến triển. Từ đồng nghĩa: hói kiểu đàn ông, hói thông thường, rụng tóc có tính di truyền ở đàn bà. Loại này gặp ở nam nhiều hơn nữ. Cùng các bác sĩ bệnh viện An Việt tìm hiểu rõ hơn về loại bệnh này trong bài viết dưới đây.

Bệnh rụng tóc androgen

Tuổi ở nam thường ≥ 30-40, trong khi nữ xuất hiện muộn hơn. Bệnh do bẩm sinh di truyền đa gen (di truyền trội ở nam, di truyền lặn ở nữ) và tác động của androgen lên nang tóc ở đầu làm nang tóc giảm kích thước, dần dần teo và rụng.

Phần lớn bệnh nhân (cả nam và nữ) có nội tiết bình thường nhưng do nang tóc có thụ cảm đặc biệt với testosteron làm chu kỳ “rụng - mọc” của tóc giảm xuống, tóc rụng nhiều hơn mọc đưa đến “hói”. Cơ chế tác động của androgen lên tế bào nang tóc dẫn đến AGA thì chưa rõ. Một số bệnh nhân có tăng androgen.  

Ở nam giới, đầu tiên tóc rụng thưa dần ở phía trước trán, tạo thành hình lượn sóng chữ M, sau rụng đến vùng giữa đỉnh đầu và dần dần hói hoàn toàn phía trên (trán và đỉnh chẩm), riêng vùng thái dương hai bên và gáy vẫn còn tóc.

Rụng tóc androgen

Ở nữ giới tóc rụng lan toả, tóc mỏng thưa đi. Ở nữ trẻ bị AGA có thể thấy các dấu hiệu nam tính hoá như có trứng cá, lông ở quá nhiều thân mình và vùng mặt, kinh nguyệt không đều. Bệnh tiến triển từ nhiều năm đến hàng chục năm.

 

Điều trị bệnh rụng tóc androgen:

Không có phương pháp điều trị có hiệu lực cao để ngăn sự tiến triển của AGA. Dung dịch minoxidil 2% bôi tại chỗ làm giảm rụng tóc và mọc lại tóc, sau 4-12 tháng 40% mọc tóc lại. Kháng androgen: spironolactone, cyproteron acetate, flutamid và cimetidine. Thuốc có tác dụng ở phụ nữ bị AGA, không dùng cho nam giới.  

Tóc giả (Wig). Phương pháp được coi là khả quan nhất hiện nay là cấy tóc. Chuyển các miếng ghép mô nang lông từ vùng gờ viền xung quanh (vùng tóc không mẫn cảm androgen) tới vùng hói ở đầu mẫn cảm androgen.

 

Khuyến cáo: khi có dấu hiệu mắc bệnh mà không rõ nguyên nhân gây ra, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ bởi thuốc có thể phản tác dụng gây bệnh nặng thêm. Khi có nhu cầu chữa trị hãy liên hệ với đội ngũ bác sĩ đầu ngành bệnh viện An Việt theo số hotline 19002838 để được tư vấn chính xác. Địa chỉ bệnh viện An Việt: số 1E Trường Chinh, Hà Nội.

Xem thêm:  tư vấn bệnh nấm da đầu 4 dấu hiệu hói đầu ở nam giới


Các bài viết khác
Đang online: 44
Hôm nay: 2,892
Tổng số truy cập: 8,128,985
1E Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
info@benhvienanviet.com
http://benhvienanviet.org